Hội nghị tổng kết 2018 và kế hoạch công tác 2019 của Viện CNTT

Hội nghị tổng kết 2018 và kế hoạch công tác 2019 của Viện CNTT

16/01/2019
Hoi Nghi Tong Ket 2018 Va Ke Hoach Cong Tac 2019 Cua Vien Cntt

Sáng ngày 15/01/2019, CNTT Việt Nam (CNTT) – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và kế hoạch công tác năm 2019. Tới tham dự hội nghị với toàn thể Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Viện CNTT có đại diện lãnh đạo các đơn vị tham mưu và một số viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo sau đại học thuộc VAST.

Hoi Nghi Tong Ket 2018 Va Ke Hoach Cong Tac 2019 Cua Vien Cntt

Tại buổi lễ tổng kết, TS. Nguyễn Trường Thắng – Viện trưởng – đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác của Viện với những thành tựu nổi bật ở các mảng chức năng nhiệm vụ của đơn vị đã đạt được trong năm 2018.

Đầu tiên là hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng. Trong năm 2018, bên cạnh những nhiệm vụ được giao ở năm trước, Viện CNTT được giao chủ trì nhiều đề tài mới như đề tài cấp Nhà nước, đề tài NAFOSTED, đề tài cấp Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam (theo hướng VAST01 – Công nghệ thông tin, điện tử, tự động hóa và công nghệ vũ trụ), đề tài hợp tác quốc tế, đề tài hợp tác với địa phương… Đặc biệt, trong tháng 5 năm 2018 Viện đã ký kết thỏa thuận tài trợ chính thức Dự án No. 12/FIRST/2a/IoIT “Nâng cao năng lực nghiên cứu và làm chủ công nghệ phân tích dữ liệu lớn nhằm tăng cường hiệu quả điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp dựa trên các nguồn dữ liệu trực tuyến” với Ban Quản lý Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (Fostering Innovation through Research, Science and Technology – FIRST) được tài trợ bởi Bộ Khoa học – Công nghệ và Ngân hàng thế giới (World Bank). Cán bộ công tác tại Viện đều luôn nỗ lực trong hoạt động nghiên cứu và công bố nhiều kết quả tại những tạp chí, hội nghị thế giới và trong nước có uy tín, đặc biệt là các tạp chí thuộc danh mục SCI/SCI-E, ISSN.

Về mảng đào tạo nhân lực trình độ cao, bên cạnh việc việc đào tạo trình độ tiến sỹ trong nhiều năm nay, từ năm 2018, Viện CNTT phối hợp cùng Học viện Khoa học và Công nghệ (GUST) mở mới mã ngành Hệ thống thông tin trình độ Thạc sỹ.

Liên quan tới các mối quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế, năm vừa qua ghi dấu ấn cho sự hợp tác của Viện CNTT với các đối tác ở trong và ngoài nước trong hoạt động R&D với các tập đoàn, tổng công ty lớn của khu vực nhà nước và tư nhân như Tổng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST), Electronics and Telecommunications Research Institute (ETRI) của Hàn Quốc, đối tác Industrial Technology Research Institute (ITRI) của Đài Loan…

Cuối bài báo cáo là kế hoạch và phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019 của đơn vị. Theo đó, Viện CNTT sẽ tiếp tục thực hiện tốt các đề tài nhiệm vụ KHCN các cấp đã được giao theo kế hoạch; đi theo đúng định hướng của cuộc CMCN 4.0 từ đó tập trung nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và triển khai ứng dụng có tác động lớn tới hoạt động kinh tế – xã hội và quốc phòng – an ninh của đất nước đúng với vị thế đơn vị R&D đầu ngành của quốc gia.

Nhằm biểu dương các đơn vị, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018, Viện trưởng đã trao tặng Giấy khen cho 18 tập thể lao động tiên tiến; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cho 12 cá nhân và Bằng khen cho 10 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018.

Hoi Nghi Tong Ket 2018 Va Ke Hoach Cong Tac 2019 Cua Vien Cntt1

Cuối buổi lễ, TS. Nguyễn Trường Thắng thay mặt toàn thể cán bộ viên chức Viện CNTT gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ của VAST và các đơn vị tham mưu trong suốt thời gian qua. Đồng thời, lãnh đạo Viện cũng gửi lời chúc mừng năm mới Kỷ Hợi sức khỏe và thành công tới tất cả cán bộ viên chức trong Viện. Với sức trẻ của cán bộ toàn Viện, trong năm mới 2019, Viện CNTT tự tin sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công mới đóng góp vào thành tựu chung của VAST đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đại diện cho Học viện Khoa học và Công nghệ (GUST), TS. Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc GUST bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà toàn thể cán bộ nhân viên Viện CNTT đã đạt được trong năm 2018. Viện CNTT trước đây là 1 cơ sở đào tạo sau đại học nay là một khoa chủ đạo – khoa Công nghệ thông tin và truyền thông trong 12 khoa của GUST. Vì thế ông luôn mong muốn sự gắn kết giữa GUST và Viện CNTT ngày càng bền chặt hơn nữa.

Lần đầu tham dự hội nghị tổng kết của Viện CNTT, TS. Vũ Thị Thu Lan – Phó Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ cũng bày tỏ sự tin tưởng dành cho lãnh đạo của Viện và nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên. Viện CNTT là đơn vị có truyền thống chủ trì nhiều đề tài hợp tác địa phương và có chuyên môn phù hợp với xu thế. Từ đó bà tin tưởng Viện sẽ trở thành đầu mối kết nối 36 viện chuyên ngành, đưa ra nhiều nghiên cứu có tính ứng dụng cao và thương mại hóa được các sản phẩm của VAST.

Chiều cùng ngày, Viện CNTT cũng đã tổ chức gặp mặt các cán bộ hưu trí của viện trước thềm năm mới, cũng là dịp để lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ đang công tác tri ân những người đi trước đã đóng góp công sức trí tuệ cho sự phát triển của Viện CNTT ngày hôm nay. Trong buổi gặp mặt cuối năm lãnh đạo Viện đã thông báo một số tình hình hoạt động nổi bật trong năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019. Nhân dịp năm mới 2018, đón Tết cổ truyền của dân tộc – xuân Kỷ Hợi, Viện trưởng trân trọng gửi lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc tới các cán bộ hưu trí cùng toàn thể gia đình an khang, thịnh vượng.