Diễn đàn Kết nối đào tạo nghiên cứu khoa học và hỗ trợ khởi nghiệp

Diễn đàn Kết nối đào tạo nghiên cứu khoa học và hỗ trợ khởi nghiệp

19/11/2018
Dien Dan Ket Noi Dao Tao Nghien Cuu Khoa Hoc Va Ho Tro Khoi Nghiep

Ngày 16/11/2018, Học viện Khoa học và Công nghệ (GUST) – Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam (VAST) tổ chức Diễn đàn Kết nối đào tạo nghiên cứu khoa học và hỗ trợ khởi nghiệp. Đây là dịp để các nhà nghiên cứu KHCN, các nhà quản lý, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp đến từ trong và ngoài VAST có dịp gặp gỡ, trao đổi các thách thức chính cũng như những kinh nghiệm, giải pháp trong quá trình khởi nghiệp.

Tham dự Diễn đàn lần này có GS. TS. Phan Ngọc Minh (Phó Chủ tịch VAST kiêm Giám đốc GUST) và nhiều nhà khoa học đến từ các đơn vị trực thuộc VAST; các lãnh đạo, chuyên gia tài chính, giáo dục, quản lý KHCN… đến từ các trường đại học và doanh nghiệp lớn trong cả nước.

TS. Phan Ngọc Minh đã có diễn văn chào mừng sự có mặt của tất cả các vị đại biểu trong một sự kiện đặc biệt này. Theo ông chủ đề khởi nghiệp là một chủ đề có tính thời sự hiện nay, rất được sự quan tâm của Chính phủ và các ngành quản lý; đồng thời chủ đề cũng là niềm trăn trở mong muốn của các nhà khoa học, các nhà giáo, các đơn vị nghiên cứu, các trường đại học, cộng đồng doanh nghiệp nói chung và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng. Ở Việt Nam, vấn đề hỗ trợ khởi nghiệp ở khía cạnh pháp lý, cơ chế chính sách thu hút sự quan tâm của nhiều bộ ngành và từng bước được tháo gỡ như Luật Khoa học công nghệ, Luật Sở hữu trí tuệ… Tuy nhiên trong quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc, đặc biệt là cơ chế phối hợp giữa người có sở hữu trí tuệ, nhóm người cần công nghệ và nhà đầu tư. Trong diễn đàn lần này, ông hy vọng với sự chia sẻ thẳng thắn của 12 diễn giả về ý tưởng, về kinh nghiệm, nhận thức để từ đó có những nhận thức chung về vấn đề này.

Dien Dan Ket Noi Dao Tao Nghien Cuu Khoa Hoc Va Ho Tro Khoi Nghiep

Hội thảo đi vào các khía cạnh chi tiết thông qua các tham luận đến từ nhiều góc độ của các bên liên quan quá trình khởi nghiệp như các trung tâm, đơn vị nghiên cứu phát triển KHCN trong giai đoạn tiền khởi nghiệp thông qua các kết quả nghiên cứu phát triển; các nhà đầu tư cho quá trình khởi nghiệp từ giai đoạn ý tưởng (nhà đầu tư thiên thần – angel) đến các giai đoạn sau của quá trình khởi nghiệp (quĩ đầu tư tư nhân – private equity fund), các doanh nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực có quan tâm đến khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam…

Theo khảo sát của công ty Grant Thormton Vietnam trong tham luận của TS. Cấn Văn Lực (chuyên gia tài chính cao cấp của BIDV), Việt Nam hiện nay đang đứng thứ nhất về mức độ hấp dẫn đầu tư trong khu vực Đông Nam Á. Các mảng đầu tư nóng nhất hiện nay là thương mại điện tử (e-commerce), công nghệ lương thực thực phẩm, công nghiệp tài chính (fintech). Đến nay tại Việt Nam có khoảng 16 quỹ đầu tư trong nước, 70 quỹ đầu tư nước ngoài (đa số là quỹ đầu tư mạo hiểm). Tuy nhiên Việt Nam gặp nhiều thách thức trong vấn đề huy động vốn khởi nghiệp do một số khó khăn như hệ thống tài chính kém phát triển, năng suất lao động thấp, cơ sở hạ tầng kém phát triển, hạn chế đầu tư nước ngoài, tham nhũng, thiếu minh bạch và nhất quán trong các quy định/thủ tục đầu tư. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt nam đã có nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng khởi nghiệp, chưa có một thị trường vốn chuyên dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Kinh nghiệm và một số ý tưởng, giải pháp gợi mở để khắc phục những thách thức trong quá trình khởi nghiệp cũng được các tham luận đến từ một số đơn vị như Sàn tri thức Novelind (Đại học Nguyễn Tất Thành), thương mại hóa sản phẩm (Công ty cổ phần dược mỹ phẩm CVI), chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) hay kinh nghiệm kết nối đào tạo – nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm (Đại học Osaka – Nhật Bản)…

CNTT Việt Nam tham gia Diễn đàn “Kết nối đào tạo, nghiên cứu khoa học và hỗ trợ khởi nghiệp” với hệ thống quản lý camera tập trung (VRCSM- VRDept Camera Systems Management). Trong đó, tập trung demo module “People counting”; module cho phép đếm số lượng người trong vùng quan sát dựa trên việc phân tích hình ảnh camera. Việc đếm người được thực hiện với hai vị trí đặt camera: camera có góc nhìn vuông góc mặt đất, camera có góc nhìn chéo. Số đếm được tăng thêm 1 mỗi khi có người đi qua vạch phân cách (ranh giới ảo). Ranh giới ảo này có thể là một đường thẳng hoặc một vùng do người dùng xác định. Module cho phép trợ giúp đếm số lượng người trong phạm vi giới hạn và đã được tích hợp trong hệ thống quản lý camera tập trung. Hệ thống hoạt động trong môi trường mạng LAN, WAN và Internet, kết nối trực tiếp qua đường dẫn RTSP, HTTP của camera IP hoặc qua thiết bị trung gian DVR, NVR. Các tính năng của hệ thống được mô tả trong flyer đi kèm.

Diễn đàn đã thành công tốt đẹp, giúp cho 4 bên gồm nhà nghiên cứu, nhà quản lý, cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ, trao đổi từ đó đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp giữa doanh nghiệp với các đơn vị trong VAST.